Nhà phố đẹp 20 năm tuổi, bỏ nửa nhà làm sân

posted in: Mẫu Nhà Đẹp | 0

Căn nhà phố đẹp 20 năm tuổi cũ kỹ với hai công trình lỡ cỡ cạnh nhau, được kiến trúc sư bỏ đi một nửa, trở nên khang trang.

nha pho 20 nam tuoi

Ngôi nhà phố đẹp rộng 64 m2 nằm trong hẻm ở quận Bình Thạnh (TP HCM) không có người ở trong một thời gian dài. Công trình gồm hai phần: Phía trước là căn cấp bốn mái fibro xi măng, phía sau là nhà phố đẹp 1 trệt 2 lầu.

nha pho 20 nam tuoi 2

Chủ đầu tư là người Hà Nội di cư vào Sài Gòn lập nghiệp, gia đình có hai vợ chồng trẻ và hai con. Họ không có nhiều chi phí cho việc xây dựng nên muốn cải tạo nhà tiện ích, nhiều khoảng xanh nhưng không quá cầu kỳ, tốn kém.

nha pho 20 nam tuoi 3

Ngôi nhà phố đẹp này có một nhược điểm lớn là hướng Tây nên khi tiến hành cải tạo, KTS đã tạo thêm một lớp che phủ cho mặt tiền, giảm được 60% nắng chiếu trực tiếp lên tường.

nha pho 20 nam tuoi 4

Trước khi cải tạo, ngôi nhà phố đẹp này nằm trong một con hẻm đặc trưng của Sài Gòn với những khoảng lùi, chiều cao, tỷ lệ mái phù hợp với không gian chung. Tuy nhiên, lối kiến trúc này đang dần biến mất do mật độ xây dựng cao, các nhà xây san sát.

nha pho 20 nam tuoi 5

Chủ nhà và kiến trúc sư quyết định dành một nửa diện tích khu đất để tạo thành sân vườn, tách biệt nhà phố đẹp này với con hẻm. Đó cũng là nơi bố trí phòng khách ngoài trời của gia đình.

nha pho 20 nam tuoi 6

Phần sân vườn được lát gạch đỏ, lợp mái ngói, trồng cây khế và có một khoảng giếng trời lấy sáng gợi nhớ những ngôi nhà phố bán cổ điển.

nha pho 20 nam tuoi 7

Những loại vật liệu gần gũi, mộc mạc cùng những bộ bàn ghế xưa được tái sử dụng đem lại cảm giác thân quen dù công trình mới được hoàn thành.

nha pho 20 nam tuoi 8

Nhiều loại vật liệu cũ như khung cửa, lan can, sàn gỗ… được tận dụng để tiết kiệm kinh phí.

nha pho 20 nam tuoi 9

Các thiết bị, vật liệu mới được đưa vào chủ yếu có tông màu trung tính, hài hòa với những món đồ cũ.

nha pho 20 nam tuoi 10

Tầng một là không gian mở đa chức năng bao gồm: chỗ để xe, phòng khách giữa vườn, bếp, phòng ăn, chỗ vui chơi và học nhóm của trẻ…

nha pho 20 nam tuoi 11

Tầng lửng được cải tạo và mở rộng thành không gian đa năng cho phòng ngủ của trẻ. Tầng 2 là chỗ nghỉ ngơi của bố mẹ.

nha pho 20 nam tuoi 13

Sau khi nhà hoàn thành, chủ nhà cảm thấy khá hài lòng với nơi an cư có cảm giác thân thuộc ở quê hương mới. Ngoài những tiện ích sẵn có, gia chủ đã tính tới việc chăm chút thêm cho tổ ấm bằng những loại cây, đồ trang trí mới.

nha pho 20 nam tuoi 12

 

VnExpress

Share Post
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •   
  •  

Comments

comments